Taobao có phải là trang bán hàng trực tuyến rẻ nhất ở Trung Quốc?

Taobao là một cái tên có lượng tìm kiếm vô cùng lớn trong thời gian gần đây, cách mua hàng taobao xuất hiện và lan truyền như một hiện tượng lạ có sức hấp dẫn vô cùng lớn, được mệnh danh là điểm bán hàng giá rẻ. Thực chất taobao có phải là trang bán hàng trực tuyến rẻ nhất ở Trung Quốc?
Qua bao nhiêu năm bươn chải thử sức với nhiều mặt hàng, thành công có mà thất bại cũng có nhưng đã “đâm lao thì phải theo lao”, tôi đã bỏ ra rất nhiều vào ý tưởng kinh doanh của mình nên không thể dễ dàng bỏ cuộc được. Trong thời điểm khó khăn nhất sự giúp đỡ của gia đình và nhờ đơn vị nhận đặt hàng qua mạng như chiếc phao cứu sinh giúp tôi đứng dậy để tiếp tục rồi của hàng dần dần đi vào ổn định. Lợi nhuận của cửa hàng đem lại cũng giúp tôi có của ăn của để, nói chung thu nhập bình quân một tháng cao hơn lương giáo viên trước kia của tôi khá nhiều. Từ một cửa hàng ban đầu tôi nhân thêm ra nhiều cơ sở nhỏ hơn và thuê thêm nhân viên bán hàng, nhập thêm những sản phẩm có liên quan để bán kèm thêm. Nhờ thế mà tôi biết thêm kênh mua hàng mới đó là taobao.com.

Taobao là gì?

Khi tìm kiếm sản phẩm để bán kèm thêm ở cửa hàng, tôi muốn mua trên 1688 nhưng họ bắt phải mua với số lượng lớn mà mua qua buôn ở Việt Nam thì lại không có lãi. Cũng biết ngoài 1688 thì Trung Quốc còn một vài website bán lẻ khác nhưng không biết thực hư chất lượng dịch vụ của từng website nên không dám đặt. Nhờ sự tư vấn của đơn vị đặt hàng hộ, tôi biết thêm được Taobao và Tmall là hai website bán lẻ hàng đầu ở Trung Quốc.

Image result for tmall and taobao

 

Thực chất Tmall là website con của Taobao, chuyên hàng công ty, hàng hãng, được kiểm định xuất xứ rõ ràng mới được bán còn taobao như một trung tâm thương mại tổng hợp dành cho mọi đối tượng, không phân biệt kẻ bán người mua. Vì chỉ là bán phụ thêm nên tôi chỉ cần hàng chất lượng vừa phải nên không tìm hiểu nhiều về website này quá nhiều, mà tập trung hướng đến taobao.com bởi có vẻ nó phù hợp hơn. Thật vậy, qua quá trình tìm hiểu tôi được biết taobao là một website chuyên bán lẻ vô cùng nổi tiếng ở Trung Quốc và đã có rất nhiều người tiêu dùng ở Việt Nam mua hàng tại đây.

Chẳng thế mà từ khi taobao.com ra đời, tập đoàn lớn alibaba đã có một cú nhảy vọt vô cùng ấn tượng, vượt mặt hai ông lớn là Ebay và Amazon, vươn lên vị trí đầu, cán mốc 500 triệu người dùng, ghi tên mình trong danh sách 20 trang web có luợt tìm kiếm nhiều nhất trên thế giới chỉ sau 7 năm thành lập và phát triển. Đây quả là một con số mà bao trang web khác thèm muốn có được. Cách mua hàng trên taobao cũng tương tự như ở 1688, có giá niêm yết sẵn, đặt hàng thanh toán bằng thẻ Visa quốc tế và thẻ MasterCare, chỉ khác ở quy mô hoạt động. Thế nên tôi cũng thử đặt mua một vài sản phẩm trên taobao xem chất lượng sản phẩm và dịch vụ thế nào, được thì tiếp tục đặt mua còn không thì cũng không có ảnh hưởng gì nhiều.

Mua hàng taobao có ý nghĩa gì?

Dù là tương tự như mua trên 1688, tôi đã biết cách tìm nguồn hàng uy tín trên 1688 nhưng với người kinh doanh như tôi thì cẩn thận cũng không phải thừa, nghe giới thiệu hay là vậy nhưng phải trải nghiệm một vài lần mới tin tưởng được và biết đâu sản phẩm trên taobao không phù hợp với mình. Do đó mấy lần đầu tôi thử lấy mỗi shop một vài sản phẩm, lấy thử ở nhiều nơi để kiểm tra về chất lượng, về giá cả so với ở Việt Nam, nhập số lượng ít từ đó về liệu có lãi hơn khi đặt mua trong nước không. Theo như tôi thấy trên taobao hàng hóa nhiều vô kể, giá sản phẩm đều được niêm yết sẵn mà chẳng cần mất thời gian chat với người bán.

Trên taobao.com cũng có rất nhiều shop cùng bán một sản phẩm có ảnh giống hệt nhau nhưng giá chênh lệch nhau. Để biết hàng hóa có chất lượng hay không bạn nên tham khảo hệ thống đánh giá trên taobao của những người đã mua hàng trước đó, như tôi thì tôi vừa tham khảo nguồn thông tin từ phía đơn vị nhận đặt hàng hộ mà tôi vẫn nhờ khi đặt trên 1688 và tham khảo thông tin trên hệ thống. Ngoài ra, taobao cũng công khai lịch sử giao dịch của từng shop đối với từng sản phẩm để đảm bảo quyền lợi cho người mua hàng. Tôi có thể mua một, hai hay nhiều sản phẩm đều được,về giá thì tất nhiên sẽ đắt hơn so với 1688.com bởi mình mua lẻ nên phải chấp nhận nhưng so với mua lại từ người buôn ở nước ta lại rẻ hơn tương đối.

Còn một ưu điểm của taobao đó là phí ship nội địa thường được miễn phí. Thế nhưng các bạn cần đặc biệt lưu ý cân nhắc giữa phí ship và giá sản phẩm nhé, theo kinh nghiệm của tôi thì nhiều khi miễn phí ship nhưng giá sản phẩm lại tính cao hơn ở những nơi tính phí ship đấy. Chung quy lại sau nhiều lần đặt hàng trên taobao, tôi cho rằng đây là website uy tín, mua hàng tại đây khách hàng có được nhiều sự lựa chọn về mẫu mã, màu sắc, kích cỡ và nhất là giá cả. Còn nữa mua hàng trên taobao ngoài những chính sách ưu đãi dành riêng cho người tiêu dùng, bạn còn được mua hàng với số lượng tùy thích, giá rẻ nhờ mua hàng tận gốc và trên taobao liên tục có chương trình khuyến mại lớn. Lời khuyên chân thành của tôi đứng từ góc độ người buôn bán và người tiêu dùng Việt đã từng đặt mua hàng qua nhiều website của Trung Quốc đó là nếu mua ít về sử dụng thì mua trên taobao, nếu mua về buôn bán số lượng lớn thì tìm mua trên 1688, nếu mua hàng chính hãng chất lượng cao thì không thể bỏ qua Tmall. Đây là những trang web uy tín nhất ở Trung Quốc theo tôi và đa số người tiêu dùng nhận định.
Mua hàng Trung Quốc về sử dụng là quyền tự do và nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng Việt Nam đã từ lâu. Trong thời gian gần đây tôi thấy mua hàng trên taobao xuất hiện và tạo nên một làn gió mới trên thị trường, nhiều người chưa biết rõ thự hư về nó đã vội đặt hàng theo trào lưu. Mong rằng bài chia sẻ này của tôi sẽ giúp các bạn hình dung rõ về việc đặt mua hàng trên taobao. Hãy đón đọc những chia sẻ liên quan đến vấn đề đặt mua hàng Trung Quốc về Việt Nam ở các bài chia sẻ tiếp theo các bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *